Tuyển dụng người lao động dịp Tết lại gặp khó

Dịp Tết lại cận kề, chính vì thế nhân viên bán hàng, nhân viên bảo vệ… luôn tục được tuyển dụng bổ sung. Tuy nhiên vẫn như hàng năm, các đơn vị thì vẫn liên tục tuyển, nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu về nhân sự.

Bài viết liên quan: Lương trên 7 triệu/tháng bao ở vẫn khó tuyển được người lao động

Thời điểm bùng nổ của ngành bán lẻ

Chị Mai Thu Phương – Bộ phận tuyển dụng của Công ty TNHH Family Foods Market – chia sẻ, số lượng tuyển dụng nhân sự không cố định. Theo chị Phương, vì kinh doanh mảng siêu thị nên đơn vị này đang cần tuyển dụng các vị trí như trưởng ca, trưởng ngành hàng, thu ngân, bán hàng.

nguoi-lao-dong-xin-viec-dip-tet
Tư vấn việc làm thời điểm cận Tết

Mức lương sẽ tùy theo vị trí và giá trị người lao động đem lại cho doanh nghiệp. Riêng trưởng ngành hàng thường có mức lương trên 15 triệu đồng, song cũng yêu cầu cao hơn về kinh nghiệm, khả năng quản lý, xây dựng đội nhóm.

Chị Trần Thanh Tâm – Bộ phận tuyển dụng nhân sự Hệ thống Siêu thị BRG Mart – đánh giá, ngành bán lẻ luôn có nhu cầu tuyển dụng rất lớn, bởi số lượng nhân sự ra – vào liên tục nên cần tuyển bổ sung thay thế. Với hệ thống siêu thị này, trung bình mỗi tháng sẽ cần tuyển mới 50 – 70 nhân sự để bổ sung vào các vị trí khác nhau.

Theo chị Tâm, cuối năm thường là thời điểm bùng nổ hơn cả của ngành bán lẻ, bởi nhu cầu phục vụ cho dịp Tết sẽ tăng. Vì vậy, nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành này luôn dồi dào.

Với đặc thù của ngành bán lẻ, chị Tâm cho biết, các vị trí phổ biến là nhân viên bán hàng sẽ có mức lương từ 6,5 – 9 triệu đồng, ngoài lương cứng, người lao động sẽ được cộng với lương kinh doanh nên mức thu nhập có thể tăng lên tùy vào doanh số. Ngoài ra, nhân viên cũng được đảm bảo đầy đủ các chế độ, quyền lợi đi kèm.

Trong thời gian làm việc, nhân sự cũng có cơ hội để phát triển lên các vị trí cao hơn. Trung bình sau 6 tháng, tùy theo hiệu quả công việc, nhân sự sẽ được bổ sung các vị trí trưởng quầy, cửa hàng trưởng. Nhân sự có thể được cất nhắc vào vị trí cao hơn như phó giám đốc, giám đốc siêu thị.

“Sau hai năm đại dịch COVID-19, ngành bán lẻ đang phát triển chóng mặt, chưa kể các siêu thị mini cũng mọc lên rất nhiều. Hơn nữa, thói quen tiêu dùng của người Việt Nam cũng có nhiều thay đổi. Do đó, việc thiếu hụt nhân sự trong ngành này là điều khó tránh khỏi” – chị Tâm chia sẻ.

Tuyển dụng nhân viên bảo vệ dịp Tết chưa bao giờ dễ dàng

Thời điểm những tháng cuối năm 2023 và đầu 2024 Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Việt Á (quận Tây Hồ, TP Hà Nội) luôn tục tổ chức các đợt tuyển dụng số lượng lớn nhân sự làm nhân viên an ninh.

website-baovevieta
Website Công ty bảo vệ Việt Á

Chị Võ Hà Phương – Phụ trách công tác tuyển dụng của công ty này – cho hay: Đặc thù của ngành dịch vụ bảo vệ – an ninh là luôn phải tăng cường nhân sự, đặc biệt vào các ngày nghỉ, lễ, Tết. Trong khi đó, người lao động đều mong mỏi được nghỉ vào những ngày này. Do đó, hầu hết công ty bảo vệ – an ninh đều có nhu cầu tuyển dụng liên tục.

“Thời điểm này, công ty bảo vệ Việt Á của chúng tôi đang cần tuyển dụng khoảng 30-40 nhân sự với đầy đủ các chế độ đãi ngộ. Chúng tôi cũng chưa bao giờ tuyển dụng đủ được người lao động bởi hầu hết họ yêu cầu ký hợp đồng từ 3-6 tháng. Đến hạn, họ sẽ xin nghỉ để chuyển công ty hoặc làm công việc khác. Do đó, công việc này chưa bao giờ là đủ nhân lực, luôn luôn thiếu” – chị Phương cho hay.

Theo ông Vũ Quang Thành – Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp tại Thủ đô đang tăng lên ở cả hai phân khúc toàn thời gian và bán thời gian, tập trung vào một số nhóm ngành nghề như: Thương mại – dịch vụ, công nghiệp chế biến, chế tạo, sản xuất, bất động sản, tài chính – ngân hàng…

Trong đó, lĩnh vực sản xuất, nhu cầu tuyển dụng rất nhiều nhằm phục vụ cho sản xuất cuối năm để kịp tiến độ hoàn thành các đơn hàng. Nhu cầu tuyển lao động thời vụ, lao động bán thời gian cũng tăng nhanh nhằm chuẩn bị cho hoạt động của các doanh nghiệp đón các ngày lễ như Noel, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán.