Lương trên 7 triệu/tháng bao ở vẫn khó tuyển được người lao động

Có không ít doanh nghiệp vẫn đang giảm giờ làm hoặc cắt giảm lao động phổ thông nhưng suốt 1 đợt tuyển dụng, một công ty dịch vụ bảo vệ chỉ tuyển được một lao động dù chế độ lương, thưởng ổn định, nhất là được miễn phí nơi ở.

Tin bài liên quan:

“Ngành dịch vụ bảo vệ ngày càng khó tuyển lao động”- Đó là nhận định của ông Hà Xuân Doanh, Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Việt Dũng (quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội). Ông Doanh cho biết ngành dịch vụ bảo vệ rất đặc thù, để đào tạo được một nhân viên cũng khó khăn, bình quân để đào tạo một nhân viên mới phải mất một tháng với chi phí trên 3 triệu đồng.

luong 7tr van kho tuyen nguoi
Lương trên 7 triệu đồng/tháng, bao chỗ ở, doanh nghiệp vẫn khó tuyển người

Vì vậy, công ty rất “nịnh” nhân viên, luôn cố gắng nâng cao phúc lợi để giữ chân họ càng lâu càng tốt đồng thời thu hút người mới. Đơn cử là thu nhập ổn định với mức từ 7,1 triệu đồng trở lên và được điều chỉnh thường xuyên, các khoản thưởng của nhân viên cũng luôn đảm bảo năm sau cao hơn năm trước ít nhất 6%. Mỗi năm, công ty chi khoảng từ 600 – 700 triệu đồng để thuê chỗ ở cho người lao động và phòng cho thuê luôn gần nơi làm việc để thuận tiện.

Lý do vì sao công việc bảo vệ hiện nay không thực sự hấp dẫn?

Nghề bảo vệ là một nghề đòi hỏi sự can đảm, trung thực, chịu khó và có trách nhiệm cao. Tuy nhiên, nghề bảo vệ không hấp dẫn được người lao động vì nhiều nguyên nhân, trong đó có thể kể đến như sau:

1, Đối mặt với rủi ro, nguy hiểm:

Nhân viên bảo vệ phải làm việc trong môi trường có thể xảy ra các tình huống bất ngờ, nguy hiểm, như cướp, trộm, hỏa hoạn, đánh bom, khủng bố, xung đột, bạo lực, tai nạn,… Những tình huống này đòi hỏi nhân viên bảo vệ phải có sự nhanh nhạy, linh hoạt, dũng cảm và sẵn sàng hy sinh để bảo vệ an ninh, an toàn cho người và tài sản.

2,  Ảnh hưởng đến sức khỏe

Nhân viên bảo vệ phải làm việc trong thời gian dài, thường xuyên đứng, đi lại, hoặc ngồi gác, theo dõi. Họ cũng phải làm việc vào ban đêm, ca kíp, thay đổi giờ giấc, không có thời gian nghỉ ngơi, giải trí đầy đủ. Những điều kiện này có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, như mệt mỏi, căng thẳng, mất ngủ, suy giảm thị lực, thính lực, tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, xương khớp,…

3,  Thời gian làm việc:

Nhân viên bảo vệ phải làm việc theo lịch trình được sắp xếp trước, không có sự linh động, tự chủ. Họ phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, nội quy, quy trình của người sử dụng lao động và cơ quan quản lý. Họ cũng không có nhiều thời gian để giao lưu, gắn kết với đồng nghiệp, bạn bè, gia đình, xã hội.

4,  Mức lương của nghề bảo vệ:

Mặc dù nghề bảo vệ có nhiều khó khăn, nguy hiểm, nhưng mức lương của nghề bảo vệ không cao, không tương xứng với công sức và trách nhiệm của họ. Theo một báo cáo của Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, mức lương trung bình của nhân viên bảo vệ tại Việt Nam vào khoảng 4-6 triệu đồng/tháng. Mức lương này thấp hơn so với mức lương trung bình của các ngành nghề khác, và cũng không đủ để đáp ứng nhu cầu sống của người lao động và gia đình họ.

5, Định kiến xã hội:

Nghề bảo vệ còn bị định kiến xã hội rằng là một nghề thấp kém, không có triển vọng, không có tương lai, chỉ dành cho những người không có trình độ, kỹ năng, năng lực. Nhiều người lao động không muốn làm nghề bảo vệ vì sợ bị coi thường, khinh miệt, không được tôn trọng, không có cơ hội phát triển bản thân.

Có thể bạn quan tâm: Lương của nhân viên bảo vệ rừng hiện nay là bao nhiêu?

Doanh nghiệp Nhật Bản đến tận trường Việt Nam tuyển lao động

Tuy vậy, việc tuyển dụng vẫn rất khó, tại trụ sở công ty và Fanpage, bảng thông báo tuyển dụng lao động được treo quanh năm, thậm chí công ty có chính sách giới thiệu người mới hấp dẫn. Cụ thể là khi giới thiệu được cho công ty một nhân viên (đã học và làm việc cho công ty 15 ngày) thì người giới thiệu sẽ được nhận từ 1,2 triệu đồng-1,8 triệu đồng). Dù vậy, đợt tuyển dụng gần đây nhất, công ty chỉ nhận được 1 lao động.