Trước khi xin làm bảo vệ cần lưu ý điều gì?

Với nhiều lợi thế, công việc bảo vệ đang được nhiều người lao động lựa chọn. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều người lao động loay hoay, bối rối trước khi đưa ra quyết định. Ngay trong bài viết này, timviecbaove.com xin chia sẻ một số vấn đề mà người lao động cần lưu ý trước khi xin làm bảo vệ.

Xác định rõ mong muốn của bản thân

Dù là nhân viên bảo vệ trước cửa hàng hay làm nhân viên bảo vệ sự kiện thì bạn cũng phải xác định rõ mong muốn, mục tiêu của bản thân. Bản thân người lao động đang cần gì? Một công việc có lương cao, một công việc nhàn hạ, một công việc ở gần nhà, một công việc bán thời gian…

xin-lam-bao-ve-can-luu-y-gi

Muốn tìm kiếm một công việc dễ dàng thì hãy đến các thành phố lớn, nơi kinh tế phát triển, nhiều xí nghiệp, nhiều công ăn việc làm. Mặt bằng chung mức lương nhân viên bảo vệ ở thành phố thường cao hơn công việc bảo vệ ở các tỉnh.

Với một số trường hợp, vì lý do cá nhân, nhiều người lao động đã lựa chọn một công việc ở quê, ở gần nhà. Họ chấp nhận hưởng mức lương thấp hơn so với người đi làm ở thành phố.

Tận dụng những mối quan hệ từ người thân, bạn bè

Hầu hết mọi người đều muốn kiếm thêm thu nhập khi làm nhân viên bảo vệ, vì vậy họ thường đến các thành phố lớn để kiếm thêm hoặc đến các thành phố của các tỉnh. Khi đi làm xa nhà không có chỗ ở, không có người quen giúp đỡ, thì người lao động sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Chính vì vậy, hãy thử xem lại những mối quan hệ như họ hàng, bạn bè, người thân. Nên liên hệ trước với người thân và bạn bè để có thể tìm hiểu trước về khu vực mình sắp đi làm. Sau khi tìm hiểu được những thông tin cần thiết, có thể sắp xếp lịch để đi xin việc. Khi đến nơi, được sự giúp đỡ của người thân và bạn bè, việc tìm kiếm công việc phù hợp và ổn định cuộc sống sẽ trở nên dễ dàng hơn. Nếu bạn ra ngoài tìm việc mà không xác định được phương hướng, sẽ là một vấn đề lớn nếu bạn không tìm được việc làm, chỗ ăn và chỗ ở, vì bạn cần tiền để chi trả cho cuộc sống.

Không nên vội tin vào những thông tin tuyển dụng

Bây giờ mở mạng ra, thông tin tuyển dụng nhân viên bảo vệ có rất nhiều. Đã có rất nhiều người làm theo thông tin tuyển dụng trên mạng và đã bị lừa. Ngoài ra, một số đơn vị khi đăng tin tuyển dụng có biểu hiện mập mờ thông tin, địa chỉ… đấy cũng là một dấu hiệu không tốt. Bạn nên đề phòng.

Lựa chọn một công ty bảo vệ chuyên nghiệp

Hiện tại các vị trí bảo vệ ở các thành phố lớn cơ bản đều do các công ty bảo vệ dịch vụ đảm nhiệm. Một số công ty bảo vệ ký hợp đồng tuyển dụng với người sử dụng lao động, công ty bảo vệ cử nhân viên bảo vệ đến các mục tiêu cần bảo vệ. Định kỳ hàng tháng, công ty bảo vệ sẽ đứng ra chi trả trả lương cho người lao động.

Tuy nhiên hiện nay, có rất nhiều công ty bảo vệ không uy tín, làm ăn chộp giật đã sử dụng nhiều thủ đoạn chiêu trò để chiếm đoạt tiền, tiền lương của người lao động.

xin-lam-bao-ve-can-luu-y-gi-2

Các công ty bảo vệ chuyên nghiệp thường có quy trình sàng lọc hồ sơ, phỏng vấn tuyển dụng bài bản. Người lao động phải đạt được một số tiêu chí nhất định mới được tuyển dụng.

Một số công ty bảo vệ tuyển dụng với yêu cầu chỉ cần có chứng minh thư thôi là có thể nhận việc, đi làm ngay. Người lao động nên cảnh giác trước những công ty như vậy.

Xem kỹ và ký hợp đồng lao động đầy đủ

Công ty bảo vệ phải ký hợp đồng lao động với nhân viên bảo vệ, trong hợp đồng có nhiều điều, bạn phải xem kỹ, phải biết cái nào hợp pháp, cái nào không đủ tiêu chuẩn, không hợp pháp. Người không đủ tư cách, không hợp pháp thì không được ký, phải bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Có đủ quyền lợi cho người lao động

Công việc bảo vệ có những rủi ro nhất định, do tính chất công việc quyết định nên có những rủi ro cá nhân nhất định như gặp phải sự tấn công của tội phạm; nguy hiểm gặp phải trong quản lý như chữa cháy, v.v.

Do đó, hãy nhớ rằng công ty bảo vệ sẽ có trách nhiệm đóng cho người lao động bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp… Đây chính là những quyền lợi cơ bản của người lao động. Nếu như công ty bảo vệ dùng nhiều lý do để trốn tránh không tham gia bảo hiểm cho người lao động, hãy cân nhắc khi lựa chọn.