Công ty bảo vệ có được giữ giấy tờ tuỳ thân của nhân viên không?

cong ty bao ve co duoc giu giay to tuy than cua nhan vien khong

Trong quá trình phỏng vấn tại một số công ty bảo vệ, có xảy ra tình trạng công ty yêu cầu giữ căn cước công dân của nhân viên. Và chỉ hoàn trả sau khi làm được 30 ngày, hoặc khi nào hoàn thành đủ hồ sơ. Vậy thì công ty bảo vệ làm như vậy có đúng không? Người lao động cần phải làm thế nào để lấy lại căn cước của mình?

Giấy tờ tuỳ thân là gì?

Về khái niệm giấy tờ tùy thân, có các văn bản pháp luật quy định rõ ràng như sau:

– Điều 1 nghị định 05/1999/NĐ-CP quy định chứng minh nhân dân là một loại giấy tờ tùy thân của công dân do cơ quan công an có thẩm quyền cấp.

– Khoản 1 điều 20 Luật Căn cước công dân 2014 quy định thẻ căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam.

– Theo tinh thần của nghị định 136/2007/NĐ-CP trước đây quy định hộ chiếu quốc gia được sử dụng thay thế chứng minh nhân dân hay thẻ căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam.

Như vậy, hiện nay chỉ có chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu được xác định là giấy tờ tùy thân chính. Riêng chứng minh nhân dân sẽ hết hiệu lực toàn bộ vào ngày 31-12-2024 và được thay thế bởi thẻ căn cước công dân/thẻ căn cước.

Về quy định trong pháp luật lao động đối với giấy tờ tùy thân:

– Khoản 1 điều 17 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định: Hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động:

Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

– Khoản 3, điều 165 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định: Các hành vi bị nghiêm cấm đối với người sử dụng lao động:

Giữ giấy tờ tùy thân của người lao động.

Như vậy, việc công ty bảo vệ đó, mà cụ thể là phòng nhân sự/hành chính của công ty đó đang giữ hoặc đòi giữ căn cước công dân của nhân viên là hành vi vi phạm pháp luật lao động dù với bất kỳ lý do gì, trừ khi được người lao động đồng ý.

Có thể bạn cũng sẽ quan tâm tới những bài viết này:

Làm thế nào để lấy lại căn cước công dân bị giữ?

Để nhận lại căn cước công dân, nhân viên bảo vệ trực tiếp yêu cầu phòng/ban đang giữ căn cước hoàn trả cho bạn căn cứ các quy định của Bộ luật Lao động năm 2019.

Nếu họ vẫn không trả, bạn có quyền gửi văn bản đến người đại diện theo pháp luật của công ty (tổng giám đốc/giám đốc) để đề nghị họ xem xét, yêu cầu bộ phận đang giữ giấy tờ hoàn trả cho bạn.

Nếu trong vòng 1 tuần mà họ vẫn không giải quyết, bạn làm văn bản gửi đến phòng quản lý lao động thuộc UBND cấp huyện nơi công ty đó có trụ sở. Cán bộ phòng quản lý lao động sẽ mời đại diện công ty và bạn lên làm việc và yêu cầu công ty trả căn cước công dân cho bạn.

Nếu công ty bảo vệ vẫn không đáp ứng yêu cầu của bạn cũng như yêu cầu của phòng quản lý lao động thì cán bộ phòng sẽ báo cáo qua thanh tra lao động để kiểm tra đơn vị đó và xử phạt vi phạm hành chính về lao động, đồng thời sẽ giải quyết yêu cầu nhận lại căn cước công dân của bạn.

Tư vấn 24/24
Tư vấn 24/24
Tư vấn 24/24