Công ty bảo vệ bắt nhân viên đóng toàn bộ tiền BHXH là đúng hay sai?

Anh Phạm Đức Chung là nhân viên bảo vệ toà nhà tại quận Cầu Giấy có gửi câu hỏi về cho timviecbaove.com như sau:

“Người sử dụng lao động, ở đây là công ty bảo vệ bắt người lao động đóng luôn phần bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) thuộc trách nhiệm đóng của công ty bảo vệ là đúng hay sai?”

dong-bao-hiem-xa-hoi

Các chuyên viên tại timviecbaove.com xin được trả lời như sau:

Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 21, Khoản 1 Điều 85 và Khoản 1 Điều 86 của Luật BHXH năm 2014; Khoản 1 Điều 15 Văn bản hợp nhất Luật BHYT số 01/VBHNVPQH; Khoản 2 Điều 44 Luật Việc làm năm 2013, thì hằng tháng người sử dụng lao động (công ty) có trách nhiệm đóng BHXH, BHYT theo quy định và trích từ tiền lương phần trách nhiệm đóng của người lao động để đóng cùng một lúc vào quỹ BHXH, BHYT.

Theo đó, tổng mức đóng BHXH, BHYT hiện nay là 32% tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH, BHYT. Trong đó, người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng 21,5%, còn người lao động có trách nhiệm đóng 10,5% tiền lương làm căn cứ đóng.

Vì vậy, đối với câu hỏi của anh Chung, người sử dụng lao động (công ty bảo vệ) yêu cầu người lao động đóng toàn bộ BHXH, BHYT, bao gồm phần thuộc trách nhiệm đóng của công ty là không đúng với các quy định của pháp luật.

Vì vậy, nhân viên bảo vệ nên đề nghị phía công ty bảo vệ thực hiện đúng quy định pháp luật, hoặc có thể đề nghị cơ quan chức năng như tổ chức Công đoàn vào cuộc, có ý kiến với người sử dụng lao động để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

Có thể bạn quan tâm: Trước khi xin làm bảo vệ cần lưu ý điều gì?