Bảo vệ tổ dân phố có được sử dụng gậy 3 khúc hay không?

Anh Đức Dương ở quận Đống Đa có gửi câu hỏi về cho timviecbaove.com nhờ giải đáp thắc mắc:

“Cho tôi hỏi. Hiện tôi đang làm việc tại ban bảo vệ dân phố. Việc tôi sử dụng baton hoặc giữ baton có vi phạm pháp luật không? Xin cảm ơn.”

bao-ve-dan-pho-co-duoc-dung-gay-3-khuc-khong

Gậy 3 khúc hay còn gọi là Baton, trắc 2 khúc được làm từ thép không rỉ, hiện nay được rất nhiều người ưu chuộng dùng để bảo vệ bản thân với khả năng chịu lực cao và nhỏ gọn, tiện lợi dễ mang theo bên mình mà không sợ các mối hiểm hoạ hay cướp giật hiện nay.

Căn cứ Khoản 11 Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017 có quy định như sau:

– Công cụ hỗ trợ là phương tiện, động vật nghiệp vụ được sử dụng để thi hành công vụ, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ nhằm hạn chế, ngăn chặn người có hành vi vi phạm pháp luật chống trả, trốn chạy; bảo vệ người thi hành công vụ, người thực hiện nhiệm vụ bảo vệ hoặc báo hiệu khẩn cấp, bao gồm:

+ Súng bắn điện, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, từ trường, laze, lưới; súng phóng dây mồi; súng bắn đạn nhựa, nổ, cao su, hơi cay, pháo hiệu, hiệu lệnh, đánh dấu và đạn sử dụng cho các loại súng này;

+ Phương tiện xịt hơi cay, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, chất gây ngứa;

+ Lựu đạn khói, lựu đạn cay, quả nổ;

+ Dùi cui điện, dùi cui cao su, dùi cui kim loại; khóa số tám, bàn chông, dây đinh gai; áo giáp; găng tay điện, găng tay bắt dao; lá chắn, mũ chống đạn; thiết bị áp chế bằng âm thanh;

Căn cứ Khoản 1 Điều 55 luật này quy định Đối tượng được trang bị công cụ hỗ trợ bao gồm:

….

– Ban Bảo vệ dân phố;

– Câu lạc bộ, cơ sở đào tạo, huấn luyện thể thao có giấy phép hoạt động;

– Cơ sở cai nghiện ma túy;

– Các đối tượng khác có nhu cầu trang bị công cụ hỗ trợ thì căn cứ vào tính chất, yêu cầu, nhiệm vụ, Bộ trưởng Bộ Công an quyết định.

Như vậy, về bản chất baton là dùi cui kim loại. Theo quy định trên dùi cui kim loại được xếp là công cụ hỗ trợ. Cũng theo quy định trên bảo về tổ dân phố thuộc đối tượng được trang bị công cụ hỗ trợ. Do đó bạn được tàng trữ và sử dụng baton, nếu baton này bạn được người có thẩm quyền trang bị, và chỉ được sử dụng trong khi làm nhiệm vụ.

Trân trọng!

Bài viết liên quan: Mức lương của bảo vệ cơ quan Nhà nước là bao nhiêu?